1. Trang Chủ
  2. Tài Liệu Học Tập
  3. Tổng hợp bài tập Chủ đề 6. Ôn tập về văn bản nghị luận, văn bản thông tin

Tổng hợp bài tập Chủ đề 6. Ôn tập về văn bản nghị luận, văn bản thông tin

Tổng Hợp Bài Tập Chủ Đề 6: Ôn Tập Văn Bản Nghị Luận, Văn Bản Thông Tin

Chào mừng bạn đến với bộ bài tập ôn tập Chủ đề 6 trên Tusach.vn! Bộ tài liệu này được thiết kế để giúp học sinh củng cố kiến thức về hai loại văn bản quan trọng: văn bản nghị luận và văn bản thông tin.

Với các bài tập đa dạng và phong phú, bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, và vận dụng kiến thức vào thực tế. Hãy cùng Tusach.vn khám phá và chinh phục chủ đề này nhé!

Lý thuyết, bài tập về văn bản nghị luận, văn bản thông tin

Lý thuyết

    1. Lý thuyết về văn bản nghị luận, văn bản thông tin

    Yếu tố

    Văn bản nghị luận

    Văn bản thông tin

    Khái niệm

    Là loại văn bản chủ yếu dùng để thuyết phục người đọc (người nghe) về một vấn đề

    Là văn bản chủ yếu dùng để cung cấp thông tin về các hiện tượng tự nhiên, thuật lại các sự kiện, giới thiệu các danh lam thắng cảnh, hướng dẫn các quy trình thực hiện một công việc nào đó

    Đặc điểm

    Người nói, người viết nêu lên được ý kiến (quan điểm) của mình, sau đó dùng lí lẽ và các bằng chứng cụ thể làm sáng tỏ ý kiến ấy

    Thường có các yếu tố: nhan đề (một số văn bản có sa-pô dưới nhan đề), đề mục (tên gọi của các phần), đoạn văn, tranh ảnh

    2. Khái quát nội dung chính các văn bản

    Văn bản

    Tác giả

    Xuất xứ

    Nội dung chính

    Giá trị nghệ thuật

    Học thầy, học bạn

    Nguyễn Thanh Tú

    Trích từ Văn biểu cảm – nghị luận, Trần Đình Sử, NXB Giáo dục, 2001.

    Bằng lập luận chặt chẽ, thuyết phục, tác giả đã chứng minh về ý nghĩa và sự đúng đắn của hai câu tục ngữ để khẳng định vai trò quan trọng của học thầy và học bạn

    - Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục.

    - Lời văn giàu hình ảnh.

    - Sử dụng các dẫn chứng xác đáng, thuyết phục.

    Bàn về nhân vật Thánh Gióng

    Hoàng Tiến Tựu

    Trích từ Bình giảng truyện dân gian, NXB Giáo dục, 2003.

    Bằng lập luận chặt chẽ, thuyết phục, tác giả đã bàn luận thấu đáo về ý nghĩa và vẻ đẹp của nhân vật Thánh Gióng trong nền văn chương của nước nhà.

    - Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục.

    - Lời văn giàu hình ảnh.

    Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

    Phạm Thị Ngọc Diễm

    Trích trong Những bài nghị luận xã hội chọn lọc, NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, 2016

    Bằng lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục, tác giả đã chứng minh quan điểm về hạnh phúc và khẳng định hạnh phúc luôn ở quanh ta.

    - Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục.

    - Lời văn giàu hình ảnh.

    - Sử dụng các dẫn chứng xác đáng, thuyết phục.

    Lễ cúng thần lúa của người Chơ-ro

    Văn Quang, Văn Tuyên

    Trích từ báo ảnh Dân tộc và miền núi, ngày 4 - 4 - 2007

    Văn bản đã trình bày một cách cụ thể, rõ nét và sinh động lễ hội của người Chơ-ro, đem đến những thông tin bổ ích, hấp dẫn cho người đọc từ đó cho thấy ý nghĩa và nét đẹp trong văn hóa của cộng đồng.

    Những thông tin, sự kiện đầy đủ, xác thực

    Trái Đất – mẹ của muôn loài

    Trịnh Xuân Thuận

    Trích trong “Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu”, NXB Trẻ, 2006.

    Văn bản đã nêu lên những thông tin khoa học, lịch sử và địa lý bổ ích để cho thấy sự quan trọng của Trái Đất đối với vạn vật

    - Các tri thức xác thực, bổ ích.

    - Các đề mục, sapo rõ ràng, dễ theo dõi.

    Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ

    Nhóm biên soạn

    Trích trong báo Tuổi trẻ, nhân dân, rang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường

    Văn bản đã nêu lên những thông tin khoa học, trình bày mối nguy hại của môi trường và kêu gọi sự chung tay vì Trái Đất

    - Các tri thức xác thực, bổ ích.

    - Các đề mục, sapo rõ ràng, dễ theo dõi.

    Đề bài

      Câu 1: Nêu nhưng câu văn thể hiện ý kiến của tác giả về việc học thầy, học bạn trong văn bản Học thầy, học bạn.

      Câu 2: Hãy xác định lí lẽ, bằng chứng mà tác giả đưa ra để củng cố ý kiến của mình và điền vào bảng sau:

      Ý kiến về nhân vật Thánh Gióng

      Lí lẽ

      Bằng chứng

      Câu 3: Viết đoạn văn khoảng 150 – 200 chữ tóm tắt văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

      Câu 4: Văn bản giúp em hiểu gì về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên?

      Câu 5: Hãy điền vào bảng sau những chi tiết trong đoạn 2 thể hiện sự tiến hóa của sự sống trên Trái Đất theo thời gian:

      Mốc thời gian

      Các chi tiết

      Cách nay 140 triệu năm

      Cách nay khoảng 6 triệu năm

      Cách nay khoảng 30 000 đến 40 000 năm

      Câu 6: Qua văn bản Ngày môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, hãy viết một đoạn văn về vấn đề ô nhiễm môi trường.

      Hướng dẫn giải

        Câu 1:

        Nêu nhưng câu văn thể hiện ý kiến của tác giả về việc học thầy, học bạn trong văn bản Học thầy, học bạn.

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản

        Lời giải chi tiết:

        Những câu văn thể hiện ý kiến của người viết về việc học thầy, học bạn là:

        - Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất.

        - Ngoài tài năng thiên bẩm, không thể không nhắc đến sự dẫn dắt của người thầy.

        - Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết.

        - Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

        Câu 2:

        Hãy xác định lí lẽ, bằng chứng mà tác giả đưa ra để củng cố ý kiến của mình và điền vào bảng sau:

        Ý kiến về nhân vật Thánh Gióng

        Lí lẽ

        Bằng chứng

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản

        Lời giải chi tiết:

        Ý kiến về nhân vật Thánh Gióng

        Lí lẽ

        Bằng chứng

        Thánh Gióng là một nhân vật phi thường

        Sự phi thường của nhân vật Gióng thể hiện qua những chi tiết về sự thụ thai thần kì của mẹ Gióng

        Bà bắt đầu mang thai Gióng sau khi bà ướm thử bàn chân mình vào vết chân khổng lồ, bà mang thai Gióng mười hai tháng mới sinh…

        Thánh Gióng thể hiện sức mạnh của nhân dân trong công cuộc giữ nước

        Lực lượng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc bình thường tiềm ẩn trong nhân dân, tương tự như chú bé làng Gióng nằm im không nói, không cười

        Khi có giặc thù, tiếng gọi ấy đã tập hợp, thức tỉnh tất cả các lực lượng tiềm ẩn ấy của dân tộc và làm nên Thánh Gióng

        Câu 3:

        Viết đoạn văn khoảng 150 – 200 chữ tóm tắt văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản

        Lời giải chi tiết:

        Trong văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?, tác giả đã phân tích và lập luận một cách xác đáng trong quan điểm về hạnh phúc. Với luận điểm thứ nhất, ngọt ngào là hạnh phúc, tác giả đã đưa các hàng loạt các lý lẽ như: ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, sự bình yên nên hẳn nhiên đó là hạnh phúc; một cuộc sống giàu có, sung túc, đủ đầy giúp cho con người có thể làm điều mình thích mà không bị giới hạn bởi bất kì điều gì, điều ấy cũng làm cho cuộc sống thêm phần hạnh phúc, tươi đẹp. Ở khía cạnh này, tác giả đã đưa ra bằng chứng là một cử chỉ quan tâm, yêu thương, một lời hỏi han ngọt ngào của cha mẹ dành cho con, của bạn bè dành cho nhau cũng đủ khiến người ta cảm thấy vui vẻ và ấm lòng. Tỷ phú Bill Gates đã dành 45,68% tài sản của mình để thành lập quỹ từ thiện để giải quyết các vấn đề về sức khoẻ và nghèo đói toàn cầu. Sự ngọt ngào ấy đã mang đến hạnh phúc cho những mảnh đời đang gặp khó khăn, khốn khó ở khắp nơi trên thế giới. Với luận điểm thứ hai, hạnh phúc không chỉ đến từ những điều ngọt ngào ấy, nó còn có thể được tạo nên bởi những vất vả, mệt nhọc, thậm chỉ là nỗi đau, tác giả đã đưa ra các lý lẽ như: một người mẹ sinh con, dù đau đến thế nào vẫn chỉ cảm thấy vui sướng, hạnh phúc; một người không may mắc những bệnh tật nguy hiểm, họ vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc, vi họ vẫn còn thời gian để sống, để cống hiến, làm những điều mình muốn. Ở khía cạnh này tác giả đã đưa ra những lí lẽ như Lần mẹ đau đớn nhất, khi sinh con. Lúc ấy mẹ mới cảm nhận được nỗi đau vượt cạn, đau đến tột cùng, chỉ muốn ngất đi. Nhưng rồi, trong nỗi đau ấy, khi tiếng khóc của con cất lên, mẹ lại hạnh phúc vô cùng. Nhìn thấy con lúc ấy, mẹ mới hiểu được giá trị thực sự của hạnh phúc; Võ Thị Ngọc Nữ, dù đang ở trong độ tuổi của những ước mơ, của những hoài bão, một tuổi trẻ nhiệt huyết, đây đam mê, nhưng Ngọc Nữ lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Dẫu vậy, cô vẫn luôn tươi cười hạnh phúc, nhất là khi cỏ có thế được múa, được thực hiện điều mình mong muốn. Qua những luận điểm trên, tác giả đã đi đến khẳng định rằng hạnh phúc luôn tồn tại ở quanh ta.

        Câu 4:

        Văn bản giúp em hiểu gì về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên?

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản

        Đây là câu hỏi mở, các em trả lời theo quan điểm của bản thân.

        Lời giải chi tiết:

        Văn bản giúp em hiểu rằng thiên nhiên và con người có mối quan hệ gắn bó, khăng khít. Thiên nhiên cung cấp những giá trị vật chất, tinh thần để giúp đời sống con người đầy đủ hơn. Ngược lại, con người biết ơn, chăm sóc thiên nhiên thì sẽ nhận được những giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên đem lại.

        Câu 5:

        Hãy điền vào bảng sau những chi tiết trong đoạn 2 thể hiện sự tiến hóa của sự sống trên Trái Đất theo thời gian:

        Mốc thời gian

        Các chi tiết

        Cách nay 140 triệu năm

        Cách nay khoảng 6 triệu năm

        Cách nay khoảng 30 000 đến 40 000 năm

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản

        Lời giải chi tiết:

        Mốc thời gian

        Các chi tiết

        Cách nay 140 triệu năm

        Có vô số các loài tảo, bọt biển, rêu, nấm, sâu, bọ, tôm, cua, nhìn hoa bướm, nghe thấy tiếng chim, ong hay các loài khủng long khổng lồ và các loại thằn lằn tiền sử

        Cách nay khoảng 6 triệu năm

        Tiền nhân của người xuất hiện

        Cách nay khoảng 30 000 đến 40 000 năm

        Người tinh khôn đầu tiền xuất hiện

        Câu 6:

        Qua văn bản Ngày môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ, hãy viết một đoạn văn về vấn đề ô nhiễm môi trường.

        Phương pháp:

        Nhớ lại nội dung văn bản, liên hệ bản thân

        Lời giải chi tiết:

        Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối của nước ta hiện nay. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Trước hết, đó là do những hành động sai trái của chính bản thân con người. Mọi người thoải mái vứt rác bừa bãi xuống sông, xuống lòng đường. Hơn thế nữa, chúng ta còn ngang nhiên khai thác bừa bãi, khai thác một cách quá mức. Chưa dừng lại ở đó, khi đánh bắt cá, nhiều ngư dân còn sử dụng các chất nổ hoặc quăng nhiều rác xuống lòng biển. Nguyên nhân còn là do người dân chưa ý thức được sự nguy hiểm của hiện tượng ô nhiễm môi trường. Và để giảm thiểu tình trạng này, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức của mình về môi trường mà ta đang sống. Bên cạnh đó, hãy không ngừng tuyên truyền và làm nhiều hành động thiết thực để giảm thiểu ô nhiễm như trồng cây gây rừng, xử phạt nghiêm minh hành vi phá hoại môi trường. Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ mái nhà chung.

        Tổng Hợp Bài Tập Chủ Đề 6: Ôn Tập Văn Bản Nghị Luận, Văn Bản Thông Tin - Hướng Dẫn Chi Tiết

        Chủ đề 6 trong chương trình Ngữ văn thường tập trung vào việc ôn tập và hệ thống hóa kiến thức về hai loại văn bản quan trọng: văn bản nghị luậnvăn bản thông tin. Việc nắm vững đặc điểm, cấu trúc, và phương pháp làm bài tập của hai loại văn bản này là vô cùng cần thiết để đạt kết quả tốt trong các kỳ thi.

        I. Văn Bản Nghị Luận

        Văn bản nghị luận là loại văn bản nhằm thuyết phục người đọc, người nghe về một vấn đề nào đó bằng cách đưa ra các luận điểm, luận cứ, và dẫn chứng thuyết phục. Để làm tốt bài tập về văn bản nghị luận, bạn cần:

        • Xác định vấn đề nghị luận: Vấn đề được nêu ra trong văn bản là gì?
        • Phân tích luận điểm: Luận điểm chính của văn bản là gì? Các luận điểm phụ hỗ trợ luận điểm chính như thế nào?
        • Đánh giá luận cứ, dẫn chứng: Các luận cứ, dẫn chứng được sử dụng có thuyết phục không?
        • Phân tích phương pháp nghị luận: Tác giả sử dụng phương pháp nghị luận nào (chứng minh, phân tích, so sánh, đối chiếu,...)

        II. Văn Bản Thông Tin

        Văn bản thông tin là loại văn bản cung cấp thông tin, kiến thức về một vấn đề nào đó. Để làm tốt bài tập về văn bản thông tin, bạn cần:

        • Xác định chủ đề thông tin: Văn bản cung cấp thông tin về vấn đề gì?
        • Phân tích cấu trúc thông tin: Thông tin được trình bày theo cấu trúc nào (diễn dịch, quy nạp,...)
        • Đánh giá độ tin cậy của thông tin: Thông tin được cung cấp có chính xác, khách quan không?
        • Tóm tắt thông tin: Tóm tắt những thông tin quan trọng nhất trong văn bản.

        III. Bài Tập Thực Hành

        Dưới đây là một số dạng bài tập thường gặp trong Chủ đề 6:

        1. Phân tích một văn bản nghị luận cụ thể: Xác định luận điểm, luận cứ, phương pháp nghị luận,...
        2. Phân tích một văn bản thông tin cụ thể: Xác định chủ đề, cấu trúc, độ tin cậy,...
        3. Viết một đoạn văn nghị luận ngắn: Trình bày quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó.
        4. Viết một đoạn văn tóm tắt thông tin: Tóm tắt nội dung chính của một văn bản thông tin.

        IV. Lời Khuyên

        Để học tốt Chủ đề 6, bạn nên:

        • Đọc kỹ các văn bản mẫu.
        • Luyện tập thường xuyên các dạng bài tập.
        • Tham khảo các tài liệu tham khảo.
        • Hỏi thầy cô giáo khi gặp khó khăn.

        Tusach.vn hy vọng bộ tổng hợp bài tập này sẽ giúp bạn ôn tập và nắm vững kiến thức về văn bản nghị luận và văn bản thông tin. Chúc bạn học tập tốt!

        Loại Văn BảnMục ĐíchĐặc Điểm
        Văn Bản Nghị LuậnThuyết phụcLuận điểm, luận cứ, dẫn chứng
        Văn Bản Thông TinCung cấp kiến thứcChính xác, khách quan, rõ ràng

        Tải sách PDF tại TuSach.vn mang đến trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng cho người yêu sách. Với kho sách đa dạng từ sách văn học, sách kinh tế, đến sách học ngoại ngữ, bạn có thể dễ dàng tìm và tải sách miễn phí với chất lượng cao. TuSach.vn cung cấp định dạng sách PDF rõ nét, tương thích nhiều thiết bị, giúp bạn tiếp cận tri thức mọi lúc, mọi nơi. Hãy khám phá kho sách phong phú ngay hôm nay!

        VỀ TUSACH.VN